Malaysia cảnh báo thép, tôn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam

Thứ ba - 25/07/2017 17:28
Malaysia cảnh báo thép, tôn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam

Malaysia cảnh báo thép, tôn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam

 

Hiệp hội Gang Thép Malaysia vừa lên tiếng cảnh báo sản phẩm thép, tôn tráng kẽm, tôn mạ màu từ Việt Nam nhập khẩu vào Malaysia tăng vọt trong những tháng gần đây, phía Malaysia cho biết nếu không có những điều chỉnh kịp thời thì họ sẽ khởi kiện.  

Thông tin trên được ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Onlinehôm đầu tuần này ngay khi ông vừa nhận được văn bản cảnh báo từ Hiệp hội Gang Thép Malaysia.

Mặc dù không đưa con số cụ thể sản phẩm tôn mạ màu, tôn tráng kẽm nhập từ Việt Nam là bao nhiêu, nhưng trong thư gởi VSA, ông Dato’ Soh Thian Lai, Chủ tịch Hiệp hội Gang Thép Malaysia cho rằng: “Ngành thép chúng tôi đang chứng kiến một lượng lớn sản phẩm thép mạ màu từ các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu vào Malaysia tăng vọt, rất đáng lo ngại, làm ảnh hưởng doanh nghiệp thép Malaysia”.

Ông Dato’ Soh Thian Lai cảnh báo VSA nên giám sát và sớm có hành động cần thiết để xử lý nguồn thép, tôn mạ màu từ Việt Nam ồ ạt đổ vào Malaysia. Nếu không, các doanh nghiệp thép Malaysia sẽ thực hiện biện pháp phòng vệ bằng cách khởi kiện chống bán phá giá đối với doanh nghiệp thép Việt Nam.   

Trước cảnh báo này, VSA cũng vừa gởi thông tin đến các doanh nghiệp thép trong nước ngay trong hôm nay để rút kinh nghiệm, có giải pháp điều chỉnh.

Theo giải thích của VSA, một trong điều kiện để Malaysia có thể khởi kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thép Việt Nam là chỉ cần có một loại sản phẩm thép nào đó xuất sang Malaysia với sản lượng lớn và tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, giá thép Việt Nam bán tại thị trường Malaysia cũng là điều kiện nữa để xem xét khởi kiện. 

Theo VSA, hiện nay Việt Nam có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm tôn tráng kẽm, tôn mạ màu sang Malaysia, chủ yếu là doanh nghiệp các tỉnh phía Nam.

Còn nhớ bài học trước đây của ngành thép về thép ống xuất sang Mỹ là mặc dù được phía Mỹ cảnh báo trước 2 năm, nhưng doanh nghiệp trong nước chậm điều chỉnh nên cuối cùng bị khởi kiện. Đầu năm 2012, phía Thái Lan cũng có cảnh báo thép cuộn cán nguội của Việt Nam xuất sang Thái Lan quá nhiều và giờ là Malaysia đòi kiện về tôn mạ kim loại, tôn phủ màu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây