Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt

Thứ bảy - 27/10/2018 08:20
Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt
Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt

Cụ thể, Lotte Accelerator sẽ thông qua Vietnam Silicon Valley để đầu tư cho các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam. Theo kế hoạch, khoảng 100 startup sẽ được đầu tư trong vòng 3 năm tới. Lotte Accelerator và VSVA sẽ đi cùng với mỗi nhóm startup từ 5 – 7 năm.

Trong hợp tác lần này, 3 bên: Lotte Accelerator, VSVA và Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh hợp tác xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup giai đoạn đầu tại Việt Nam.

Cụ thể, " Lotte thông qua VSVA để đầu tư cho các nhóm startup", ông Hàn Ngọc Tuấn Linh - Giám đốc điều hành VSVA nói.

VSVA là chương trình thúc đẩy kinh doanh (thuộc Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon - Vietnam Silicon Valley của Bộ Khoa học và Công nghệ) đã hoạt động từ 4 năm trước.

"Chúng tôi sẽ đi theo tư vấn cho các startup về chiến lược, cách phát triển kinh doanh và giúp các nhóm đi tìm đối tác, xây dựng mạng lưới đối tác", ông Linh cho biết.

Cũng theo ông Linh về lâu dài, những đối tác đầu tư như Lotte Accelerator và VSVA sẽ đi cùng với các nhóm startup , ít nhất là từ 5 – 7 năm, vừa đầu tư vừa tư vấn cho họ và giúp họ gọi thêm các khoản vốn lớn hơn trong định giá doanh nghiệp.

Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, 100 startup sẽ được đầu tư trong 3 năm tới từ sự hợp tác này. Nguồn vốn ban đầu của Lotte hiện chưa được công bố.

"Tập đoàn Lotte có nhiều công ty con nằm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. TPHCM rất quan tâm đến việc có những người có kinh nghiệm chia sẻ việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, để TPHCM tiếp tục thiết kế ra chương trình khởi nghiệp mới phù hợp hơn cho startup với nhà đầu tư ", ông Linh nói thêm.

Thêm vào đó, các startup được VSVA và Lotte Accelerator đầu tư sẽ được hỗ trợ thêm bởi SpeedUp – chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của TPHCM đã có từ 2 năm trước.

Với sự tham gia của 1 quỹ nước ngoài như Lotte Accelerator, kỳ vọng của VSVA sẽ tăng thêm số tiền đầu tư để hỗ trợ cho nhiều nhóm startup hơn, đồng thời tạo cơ hội cho các startup tại Việt Nam mở rộng ra quốc tế.

Sự hợp tác của Lotte với Vietnam Silicon Valley còn tạo hành lang mới để tập đoàn nước ngoài đầu tư vào startup thông qua việc hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, thuộc Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup tại Việt Nam. Trong 4 năm hoạt động, VSVA hỗ trợ vốn mồi và chương trình huấn luyện tập trung cho các startup tại Việt Nam. Những startup tốt nghiêp từ chương trình mà gọi vốn thành công vòng tiếp theo, có thể kể đến như Lozi, TechElite…

Lotte Accelerator – Quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho startup với nguồn vốn quản lý khoảng 85 triệu USD trực thuộc Tập đoàn Lotte.

Tác giả bài viết: Thảo Thảo

Nguồn tin: Trí thức trẻ/CNBC:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây