Các công ty đã sẵn sàng cho cuộc "tháo chạy", đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc

Thứ tư - 24/10/2018 21:16
Các công ty đã sẵn sàng cho cuộc "tháo chạy", đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc
Các công ty đã sẵn sàng cho cuộc 'tháo chạy', đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc

CEO của các công ty này đều chia sẻ về một chủ để chung, đó là họ đã sẵn sàng di dời chuỗi cung ứng tới một địa điểm khác nếu chi phí nhập khẩu từ Trung Quốc bị đẩy lên quá cao do cuộc chiến thương mại

Mùa báo cáo thu nhập đang diễn ra và các nhà phân tích rất nóng lòng nghe những thông tin từ các giám đốc điều hành về cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ như thế nào. Có một chủ đề chung đó là họ sẵn sàng di dời chuỗi cung ứng nếu chi phí nhập khẩu của Trung Quốc bị đẩy lên quá cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế 10% lên 200 tỷ giá trị hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 9, và sẽ tăng lên 25% trong tháng 1 tới. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Công thương Mỹ, ông Trump cũng đe doạ tăng mức thuế đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với tổng cộng là 531 tỷ USD trong 12 tháng.

Dưới đây là những gì các công ty nói với các nhà phân tích:

Lennox International - nhà cung cấp hàng đầu về hệ thống lạnh trên thế giới

"Chúng tôi chủ động làm việc này", Todd Bluedem, CEO của công ty nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp công bố báo cáo thu nhập hôm 22/10. Ông nói: "Tôi không chắc chắn thuế quan Trung Quốc sẽ chỉ mang tính ngắn hạn. Và vì vậy chúng tôi đang có những hành động để tránh thuế bằng cách chuyển đến khu vực Đông Nam Á và các quốc gia khác với chi phí thấp hơn mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu của chúng tôi."

Philips - một trong những công ty điện tử lớn nhất thế giới

Frans van Houten, CEO của công ty công nghệ chăm sóc sức khoẻ và sản xuất các thiết bị chiếu sáng, cho biết: "Chúng tôi có rất nhiều biện pháp để giảm thiểu thiệt hại của cuộc chiến thương mại. Đầu tiên là sắp xếp lại chuỗi cung ứng. Đương nhiên là, có lẽ việc này là dễ dàng nhất bởi chúng tôi có các cơ sở sản xuất tại Mỹ, châu Âu và châu Á."

Van Houten nói thêm: "Chúng tôi đang trong quá trình tạo ra những nhà máy đa phương thức, nơi chúng tôi có thể sản xuất các sản phẩm từ các đơn vị kinh doanh khác. Và chúng tôi dự đoán rằng chúng tôi cần trở thành một khu vực đại diện  trong một thế giới đang có sự phân cực rõ ràng. Vì vật, trên thực tế, bạn có thể nói chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho việc này. Hiện tại, phải mất một thời gian để thực hiện, đưa một số sản phẩm của Mỹ vào Trung Quốc và ngược lại."

Acme United Corp - nhà sản xuất các sản phẩm dao kéo, đo lường và bảo hộ tại Connecticut

"Chỉ có 10% sản phẩm của chúng tôi bị ảnh hưởng. Và những mặt hàng này thường là những loại dao gập và một số sản phẩm có trong bộ dụng cụ sơ cứu", Walter Johnsen, CEO của, cho hay.

Johnsen nói: "Hoàn toàn có khả năng tìm nguồn cung ở những nơi khác cho những sản phẩm đó, nhưng hiện tại chúng tôi chưa có đội ngũ kiểm soát chất lượng ở một số quốc gia có nguồn cung ứng đáp ứng được những yêu cầu của chúng tôi. Nếu đó là mức thuế 25% được áp dụng vào cuối năm nay thì có lẽ chúng tôi phải đưa một số người đến kiểm định chất lượng tại các quốc gia khác."

Vicor Corp.

James Simms, CFO của nhà sản xuất bộ chuyển đổi năng lượng tại Massachusetts, cho biết: "Chi phí tăng lên không phải là không quan trọng đối với khối lượng các linh kiện đang được nhập khẩu từ Trung Quốc. Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng gửi yêu cầu tới chính phủ Mỹ về việc loại bỏ thuế quan đối với một số lượng linh kiện, bởi các nhà cung cấp khác không có những loại linh kiện đó."

Skechers USA Inc.

David Weinberg, CEO của hãng sản xuất giày, cho hay: "Chúng tôi hoàn toàn có khả năng di chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Sẽ không có sự khác biệt, chúng tôi chắc chắn về điều đó. Chúng tôi sẽ tìm kiếm địa điểm tốt nhất cho chất lượng sản xuất và chi phí. Chúng tôi đang sản xuất riêng các kiểu dáng ở mỗi quốc gia, tuỳ thuộc vào nhu cầu. Chúng tôi rất linh hoạt, sẽ tăng năng suất tại những quốc gia khác ngoài Trung Quốc và chúng tôi sẽ làm tốt việc đó."

The Tile Shop

"Do thuế quan từ Trung Quốc, chúng tôi đang xem xét về việc rời đi. Và hiện tại, chúng tôi có khoảng 50% các sản phẩm đều đến từ châu Á. Mục tiêu của chúng tôi là giảm xuống khoảng 25% hay thậm chí thấp hơn và khả năng làm được điều đó là rất cao", Rober Rucker, CEO của nhà bán lẻ gạch đá có trụ sở tại Minnesota, nói. "Chúng tôi không chờ đợi, chúng tôi sẽ hành động ngay bây giờ."

 Kuehne & Nagel  

Detlef Trefzger, CEO của công ty vận chuyển hàng hoá Thuỵ Sĩ, cho biết: "Rất nhiều khác hàng của chúng tôi đang có hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, họ tập trung nhiều hơn vào thị trường này, cùng lúc thiếy lập các cơ sở sản xuất tại những nước láng giềng để xuất khẩu. Và sự thay đổi này đã diễn ra trong gần một thập kỷ."

Trefzger nói: "Tôi cho rằng xu hướng này đang trở nên phố biến ở thời điểm hiện tại nhưng nó cũng ảnh hưởng bởi kế hoạch 5 năm của chính phủ Trung Quốc, đó là "tập trung ngày càng nhiều vào thị trường nội địa Trung Quốc."

W.W. Grainger Inc.

Donald Macpherson, CEO của nhà phân phối các mặt hàng bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành tại Illinois, nói rằng: "Tuỳ thuộc vào những diễn biến của thuế quan, chúng tôi đã có những nguồn cung thay thế tại rất nhiều nơi và có thể tìm thêm một số nơi khác. Chúng tôi chỉ nhìn vào tổng thể nền kinh tế, tất cả các loại chi phí liên quan đến việc dịch chuyển và chọn ra một lựa chọn có chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp. Sẽ có rất nhiều sự thay đổi, nếu chuyển đi, có thể địa điểm đó là Ấn Độ, Mexico hoặc Mỹ, tuỳ thuộc vào tính chất của sản phẩm."

Tác giả bài viết: Hương Giang

Nguồn tin: Thời đại/Bloomberg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây