Kinh tế thế giới 2019: Tín hiệu nóng về thị trường mới nổi

Thứ tư - 24/10/2018 08:05
Kinh tế thế giới 2019: Tín hiệu nóng về thị trường mới nổi
Triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2019 đang có những tín hiệu xấu đi, một cuộc thăm dò ý kiến đối với các nhà kinh tế học hàng đầu cho biết.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đối với các nhà kinh tế học thì họ nhận định rằng, triển vọng tăng trưởng toàn cầu vào năm 2019 đang xấu đi, cho biết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và việc thắt chặt các chính sách tài chính sẽ kích thích sự suy thoái tiếp theo.

Vào đầu năm 2018, sự lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu tăng mạnh gần như là ý kiến đồng nhất giữa những người được hỏi.

Kinh tế thế giới 2019: Tín hiệu nóng về thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Kinh tế toàn cầu năm 2019 đang đối mặt nhiều nguy cơ mới. (Nguồn: Reuters)

Nhưng theo cuộc khảo sát của Reuters đối với hơn 500 nhà kinh tế trong tháng này cho thấy, trong số 44 nền kinh tế được hỏi, triển vọng tăng trưởng cho 18 nước bị hạ bậc, 23 quốc gia không thay đổi và chỉ có 3 nền kinh tế được cho là có mức tăng trưởng được nâng lên.

"Một động lực đơn giản đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu ngay lúc này: Mỹ đang bùng nổ, trong khi phần lớn khu vực còn lại của thế giới đang chậm lại hoặc thậm chí trì trệ. Những căng thẳng gây ra bởi sự phân kỳ này ở nhiều thị trường mới nổi đang diễn ra một cách không hề dễ chịu," theo Janet Henry, chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC.
 

"Cục dự trữ liên bang Mỹ đang tăng lãi suất để ngăn chặn nền kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng – điều cũng đang hạn chế lựa chọn chính sách của các quốc gia khác khi các chính sách tài chính bị thắt chặt và căng thẳng thương mại ngày càng tăng".

Nhiều nhà kinh tế nhất trí cho rằng, hai yếu tố gây ra sự suy thoái toàn cầu tiếp theo là sự leo thang hơn nữa của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và việc thắt chặt các chính sách tài chính do sự bán tháo sâu của chứng khoán toàn cầu cũng như sự gia tăng nhanh chóng lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ.

"Đầu tiên, sẽ không có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu. Ngay cả khi tổng thiệt hại không nhiều và nghiêng về các nền kinh tế mở cửa hơn, thì tất cả các nước cuối cùng sẽ đều rơi vào tình trạng khó khăn hơn so với hiện trạng", Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics cho hay.

Trong khi tăng trưởng toàn cầu năm nay vẫn được giữ vững, không thay đổi với dự đoán 3,8% trong tháng 7, thì các nhà kinh tế đã nhất trí rằng tăng trưởng năm 2019 là 3,6%- thấp hơn mức mà IMF đưa ra gần đây là 3,7%.

Từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Phi đến Mỹ Latinh, dự báo tăng trưởng cho năm tới đã bị hạ cấp.

Tác giả bài viết: An Bình

Nguồn tin: toquoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây