Ông Trump gây chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ chịu đòn đau

Thứ ba - 19/06/2018 08:27
Ông Trump gây chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ chịu đòn đau


Ông Trump gây chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ chịu đòn đau

Nhiều thương hiệu Mỹ sẽ bị tác động bởi cuộc chiến thương mại do chính Chính quyền của Tổng thống Trump gây ra.

Đó là nhận định của Richard Liu, nhà sáng lập kiêm CEO của JD.com – công ty bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại có thể kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là "khủng khiếp" và khi nó kết thúc, không chỉ các công ty Trung Quốc mà nhiều thương hiệu Mỹ cũng sẽ phải hứng chịu những hậu quả kinh hoàng, Liu, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 thế giới, nhấn mạnh.

"Trong vòng 5-10 năm tới, tôi chắc chắn rằng ở những thành phố lớn (của Trung Quốc), phân nửa số hàng hóa sẽ là đồ nhập khẩu", Liu nói đồng thời nhấn mạnh các công ty Mỹ có cơ hội lớn để bán hàng ở Trung Quốc, thị trường với hơn 1 tỷ dân cùng sức mua ngày càng tăng, nhất là với hàng hóa nước ngoài. Tuy nhiên, Chiến tranh thương mại có thể biến điều này thành vô nghĩa và làm tổn hại tất cả.

JD.com là công ty thương mại điện tử hàng đầu ở Trung Quốc. Đối thủ lớn nhất của nó là Alibaba của Jack Ma. Cả hai công ty này đều đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghệ, bán lẻ và vận chuyển hàng hóa để có được ngày hôm nay. Siêu thị công nghệ cao và vận chuyển hàng hóa bằng máy bay không người lái vẫn đang được hai công ty này phát triển.

Tuy nhiên, các hoạt động của JD.com và Alibaba chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc nổ ra dẫn tới việc đánh thuế trả đũa lẫn nhau. Việc đối đầu trong lĩnh vực thương mại cũng sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc chịu tổn thất.

Liu cho biết, không khí căng thẳng giữa Bắc Kinh và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới JD.com bởi trong kế hoạch mở rộng, JD dự kiến sẽ xâm nhập vào thị trường Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, diễn biến mới khiến kế hoạch này buộc phải dừng lại.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang hôm thứ 6 tuần trước, sau khi Phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố khoản thuế 25% nhằm vào 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với trị giá 34 tỷ USD. Ngoài ra, lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD khác của Bắc Kinh cũng bị xem xét đánh thuế và có thể sớm được công khai.

Đáp trả, Bắc Kinh đánh thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Trong nhóm này có những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Washington như đậu nành, xe điện và các loại hải sản và thịt lợn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn tin rằng Bắc Kinh và Washington sẽ đi tới một thỏa thuận nhằm tránh việc đánh thuế lẫn nhau bởi đây là mức thuế không có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc. Hàng loạt công ty và người tiêu dùng sẽ phải gánh những tác động tiêu cực nếu hai nền kinh tế hàng đầu thế giới quyết tâm theo đuổi những tuyên bố của họ.

Tác giả bài viết: Linh Anh

Nguồn tin: Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây