Các đồng minh G7 lên án Mỹ áp thuế thép

Thứ tư - 13/06/2018 08:35
Các đồng minh G7 lên án Mỹ áp thuế thép

Hôm 2-6, hội nghị bộ trưởng tài chính các nước công nghiệp G7 bao gồm Mỹ, Canada, Nhật, Pháp, Đức, Anh, Ý tại thị trấn Whistler, Ý đã bế mạc với tuyên bố của chủ tịch lên án Mỹ áp thuế thép và nhôm.

Các thành viên G7 đã lên án Mỹ áp thuế thép và nhôm sau cuộc hội nghị của bộ trưởng tài chính hôm 2-6. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng tin Bloomberg cho biết tuyên bố nói rằng các hành động áp thuế của Mỹ có thể gây nguy hại cho niềm tin kinh tế toàn cầu và đe dọa hiệu quả của mối quan hệ đồng minh phương Tây. Tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phải truyền đạt sự thất vọng và lo ngại của bộ trưởng tài chính sáu nước thành viên G7 còn lại đến Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời kêu gọi giải quyết các bất đồng về chính sách thuế trong hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới.

“Cộng đồng quốc tế đang đối mặt với các vấn đề an ninh và kinh tế nghiêm trọng, chỉ có thể giải quyết tốt nhất thông qua một mặt trận thống nhất của các nước G7. Các thành viên G7, thay mặt cho người dân của họ, tiếp tục đạt được tiến bộ nhưng cũng ghi nhận rằng sự phối hợp và hợp tác này đang bị đặt vào tình thế rủi ro do các hành động thương mại chống lại các thành viên khác”, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau nói trong tuyên bố chủ tịch.

Phát biểu của ông Morneau được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức áp thuế nhập khẩu 25% và 10% lần lượt đối với thép và nhôm của Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.
Tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng G7 giờ đây giống khối G6 +1 hơn là G7.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã chuyển tải thông điệp của G7 đến Tổng thống Trump. Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với các đồng minh để miễn thuế thép và nhôm. “Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm chúng ta có một hệ thống thương mại cân bằng và công bằng. Tôi không nghĩ Mỹ đang từ bỏ vai trò lãnh đạo trong nền kinh tế toàn cầu”.

Ngay trước khi hội nghị bộ trưởng Tài chính G7 bế mạc, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Nếu chúng tôi tính thuế zero khi một nước bán hàng hóa họ sang Mỹ và rồi họ áp thế 25%, 50%, thậm chí 100% đối với hàng hóa của chúng tôi, điều là bất công và không còn có thể chấp nhận được nữa. Đó không phải là thương mại tự do và công bằng, đó là thương mại ngu ngốc”.

Nguồn tin: Kinh tế sài gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây