Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì?

Thứ bảy - 08/09/2018 08:28
Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì?

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì?

Công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy dành một chút thời gian, dừng lại và nhìn xung quanh. Bạn thấy những gì?

Cuộc sống của chúng ta được bao quanh bởi các thiết bị công nghệ: máy tính, điện thoại di động, bộ định tuyến wifi… tất cả những thiết bị này là ví dụ về việc cách mạng công nghệ đang thay đổi mọi khía cạnh trong đời sống nhưng có cả tích cực và tiêu cực.

1. Kỷ nguyên smartphone

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 2.

Cách đây 10 năm, điện thoại di động được sử dụng chủ yếu chỉ để gọi và gửi tin nhắn. Ngày nay, việc sử dụng điện thoại di động trở nên tài tình hơn bao giờ hết. Smartphone làm được nhiều thứ: chụp những bức ảnh có độ phân giải cao, những video hoàn hảo, các trình duyệt mạng để chơi các game đồ họa chuyên nghiệp, theo dõi chuyển động của bạn... Thật bất ngờ khi thiết bị nhỏ này có thể xử lý nhiều nhiệm vụ để tạo nên một mạng lưới giao tiếp hoàn hảo.

Sự ra đời của điện thoại thông minh đã đơn giản hóa cuộc sống của con người. Giờ đây, mọi người kết nối với những người thân yêu của họ thường xuyên hơn và dễ dàng hơn thông qua các cuộc gọi video và dịch vụ tin nhắn tức thời. Các tác vụ như tạo trang trình chiếu, đọc mail và xử lý dữ liệu giờ đây không cần đến chiếc máy tính cá nhân cồng kềnh nữa. Ngoài ra, sự bùng nổ của thương mại điện tử và các công ty online tỷ lệ thuận với sự tiến bộ nhanh chóng của smartphone.

2. Khoa học robot và Trí tuệ nhân tạo.

Những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã biến trí tuệ nhân tạo (AI) và robot từ khoa học viễn tưởng thành hiện thực. Mặc dù chúng ta không có những con robot trông không khác gì con người như được mô tả trong dòng phim viễn tưởng, nhưng những cỗ máy thông minh giờ đây đã trở thành một phần không thể thay thế trong cuộc sống.

Hãy suy nghĩ về những chiếc máy bay tiên tiến có khả năng giám sát, theo dõi và đưa ra các biện pháp tấn công, hãy nghĩ về các dây chuyền lắp ráp tự động trong các nhà máy công nghiệp có thể tự sản xuất và đóng gói hàng hóa.

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 3.

Những bộ máy tinh vi có khả năng làm việc với rất ít sự can thiệp của con người cũng có thể coi là những con robot. Những chiếc xe tự lái cũng là một ví dụ khác về AI và robot. Cùng với gã khổng lồ Google, Tesla và BMW đã tham gia vào việc sản xuất những chiếc xe không người lái. Sớm thôi, thậm chí là sớm hơn cả mong đợi, chúng ta sẽ được tận mắt chứng kiến những chiếc xe tự lái di chuyển trên đường phố.

Cho Robotics và AI là những nhân tố rất tích cực, nhưng cũng còn không ít người đang lo ngại về nó. Một số cho rằng việc phát triển robot và AI sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt – chúng ta đã thấy các công nhân nhà máy mất việc như thế nào khi dây chuyền lắp ráp tự động được giới thiệu.

Giờ đây với chiếc xe không người lái, những phần mềm định vị và trò chuyện thông minh, có thể lái xe cũng như đại lý hỗ trợ khách hàng sẽ không tránh khỏi nguy cơ mất việc.

3. Big Data – Dữ liệu lớn

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 4.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, việc phân tích và xử lý dữ liệu lớn (Big Data) có thể giúp mọi người cải thiện khả năng tiếp cận thông tin, giúp hỗ trợ ra quyết định, hoặc thậm chí là làm thay con người một số công việc. Ví dụ, việc tiếp cận được thông tin về hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp, sở thích của một cá nhân có thể giúp các công ty biết được cá nhân đó đang có nhu cầu cho loại sản phẩm nào và sẽ có chương trình quảng cáo tự động phù hợp cho cá nhân đó.

Trong tương lai, chiếc tủ lạnh nhà bạn hoàn toàn có thể theo dõi thói quen tiêu dùng của bạn và tự động đặt hàng khi một loại hàng hóa nào đó trong tủ lạnh của bạn đã gần hết. Hoặc chiếc TV nhà bạn có thể biết được sở thích về phim ảnh hoặc các chương trình giải trí của bạn để giới thiệu cho bạn chương trình phù hợp.

4. Thương mại điện tử

Thương mại điện tử sẽ tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Nó xóa đi các rào cản thương mại giữa các cá nhân từ các quốc gia khác nhau. Thông tin của một doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng có được từ các công cụ tìm kiếm hữu dụng, giúp hai cá nhân hoặc hai tổ chức có thể trao đổi hàng hóa với nhau mà thậm chí không cần phải có một cuộc gặp gỡ trực tiếp nào cả.

Thương mại điện tử phá vỡ ranh giới giữa các quốc gia, tối giản hóa quan hệ buôn bán chỉ còn là người mua và người bán mà không qua bất kỳ trung gian nào. Nhưng nếu một quốc gia không nắm bắt đươc những tiến bộ công nghệ trong thương mại mà Internet mang lại, quốc gia đó có thể phải chịu tác động không nhỏ bởi những hệ quả mà thương mại điện tử gây ra cho thương mại truyền thống.

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 5.

5. Năng lượng sạch

Việc sử dụng năng lượng hóa thạch quá mức đang đưa hành tinh của chúng ta đến gần bờ vực thảm khốc. Tuy nhiên, cách mạng công nghệ đang giúp chúng ta đối phó với vấn đề này bằng cách phát triển nguồn năng lượng sạch. Sự phát triển của lĩnh vực công nghệ năng lượng mặt trời đã làm giảm chi phí cho việc sử dụng năng lượng mặt trời một cách rõ rệt.

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 6.

Năng lượng điện gió cũng đạt được khá nhiều thành tựu trong những năm gần đây. Vì vậy trong tương lai gần, cách mạng công nghệ có thể giúp chúng ta giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và nắm bắt các giải pháp năng lượng xanh và sạch.

6. Thực tế ảo

Bạn có nhớ game Pokemon Go không? Đó là một trong những ví dụ đầu tiên về công nghệ thực tế ảo. Những ông trùm công nghệ như Google, Facebook và Nokia đang chi một khoản khổng lồ để khách hàng có thể có những trải nghiệm VR tốt nhất.

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 7.

Tuy nhiên, VR không chỉ là trải nghiệm đa phương tiện với hình thức nhập vai. Trong vài năm tới, với đà phát triển mạnh mẽ, VR có thể được con người sử dụng để giao tiếp bằng hình ảnh ba chiều cũng như sử dụng với các mục đích hữu ích khác.

7. Phát triển hệ thống giáo dục

Vẫn còn một phần không nhỏ trong dân số toàn cầu chưa tiếp cận được với hệ thống giáo dục chất lượng. Với sự giúp đỡ của Internet, bất cứ ai trên hành tinh này cũng có thể tiếp cận với hệ thống giáo dục từ cơ bản đến nâng cao.

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 8.

Các cơ sở giáo dục ở rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi hình bài giảng và xuất bản các tài liệu đó trên Internet để mọi người có thể theo dõi. Với hệ thống Internet và smartphone linh hoạt, mơ ước về một nền giáo dục toàn cầu sẽ không còn là xa vời nữa.

8. Ô tô bay

Nghe như một hình ảnh trong phim viễn tưởng? Nhưng những chiếc xe bay có thể sẽ thực sự hiện diện trong cuộc sống thường ngày ở tương lai không xa. Amazon đã bắt đầu vận chuyển hàng hóa với sự giúp đỡ của hạm đội bay không người lái của họ, và Google đang hoạt động rất tích cực để sản xuất những chiếc máy bay không người lái cho riêng mình.

Cách mạng 4.0 đem lại cho chúng ta điều gì? - Ảnh 9.

Một vài công ty mới thành lập cũng đang nghiên cứu sản xuất những chiếc xe bay. Một chiếc xe bay hữu dụng trong rất nhiều tình huống và dĩ nhiên – có thể chở người. Đã xuất hiện một số ít các loại xe bay đầu tiên: Terrafugia với TF-X; Pal-V với Pal-V1; Trung tâm Công nghệ và Giáo dục của người bản địa (I-TEC) với Maverick LSA "Flying Car"; và cuối cùng là AeroMobil s.r.o. với AeroMobil 3.0.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong số những công nghệ tuyệt vời mà chúng ta sẽ đạt được trong những năm tới. Tương lai là không thể đoán trước và khả năng của con người là vô hạn. Tiếp theo là gì? Mọi thứ đều có thể!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Nguồn tin: Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây