Tư vấn 6 cách chống bão cho nhà mái tôn dùng tôn vít

Thứ sáu - 14/09/2018 01:43
Tư vấn 6 cách chống bão cho nhà mái tôn dùng tôn vít

Siêu bão MANGKHUT đang áp sát Biển Đông

Tư vấn cách chống bão cho nhà mái tôn được nhiều gia đình quan tâm và chú trọng. Trong thời gian vài năm gần đây, mái tôn ngày càng chiếm lĩnh trên thị trường và cạnh tranh khắc nghiệt với mái ngói. Tuy trọng lượng nhẹ hơn mái ngói là ưu điểm nhưng đồng thời nó cũng là nhược điểm lớn đó là khả năng bị tốc mái khi có gió bão rất lớn, đặc biệt là đối với những vùng chịu ảnh hưởng lớn bỡi bão. 

Nhà mái tôn với ưu điểm giá rẻ, dễ thi công và gọn nên được sử dụng phổ biến ở cả vùng nông thôn và thành thị. Nhân dân ưa chuộng mái tôn cho những ngôi nhà cấp 4 ở nông thôn là chủ yếu. Tuy nhiên nỗi lo lắng mỗi mùa mưa bão khiến người dân không thể “an cư lạc nghiệp”, kể cả với mái ngói cũng khó để tránh tốc mái. Hiện nay, các kỹ sư đã có những cách chống bão cho nhà mái tôn vô cùng hiệu quả mà không tốn nhiều chi phí, không cần mất nhiều công sức. Vậy cách chống tốc mái tôn như thế nào để mang lại hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu.
 

cách chống bão cho nhà mái tôn

Những mẫu nhà mái tôn đẹp được yêu thích nhưng tôn tại nhược điểm là dễ bị tốc mái

1. Cách chống bão cho những công trình nằm trong vùng gió bão bằng việc vít chặt hệ thống mái vào khung nhà và tăng số lượng vít khi thi công mái

Mái lợp thường là vật cản phẳng và rộng đối với gió và nó cũng nhận được toàn bộ sức mạnh. Nếu như khung của mái nhà và toàn bộ mái lợp không được vít chặt để tạo mái nhà chống bão hiệu quả thì mái lợp có thể bị cuốn theo gió to. Mái nhà hư hại, đặc biệt trong những mái lợp không được vít chặt là nguyên nhân chung của thiệt hại lớn tới cấu trúc của ngôi nhà trong gió lớn, vì thế chúng ta nên gia cố mái tôn chống bão. 

cách chống bão cho nhà mái tôn là gì

Cách chống bão cho nhà mái tôn bằng cách kiểm tra ốc vít và gia cố lại

Trong khi thi công mái tôn bạn cần phải giám sát đội thợ xem có vít chặt tôn hay chưa. Cũng có thể sau thời gian sử dụng thì đinh vít đã bị lỏng, nên sau một quá trình sử dụng bạn phải kiểm tra lại, nhất là khi sắp đến mùa bão thì nên gia cố lại, đó là cách phòng và cách chống bão cho nhà mái tôn quan trọng. 

 

cách chống bão cho nhà mái tôn bằng đinh vít

Cách chống bão cho nhà mái tôn hiệu quả với việc bắn thêm ốc vít để gia cổ

Khoảng cách giữa các ốc vít phụ thuộc vào sức mạnh và thiết kế của mái lợp. Nhìn chung khoảng cách giữa các đinh vít nên gần mép của tấm lợp.

Đối với những vùng thường xuyên chịu bão thì mái nhà cần được gắn với khung nhà bằng loại đinh vít chắc chắn, vít cường độ cao và tăng thêm số lượng vít tại các vị trí thanh xà gồ cuối (5 vít/m dài).  

Đã có rất nhiều trường hợp nhiều gia đình chủ quan không cố định mái bằng đinh vít đúng cách nên các mảnh vỡ đã đâm thủng tấm lợp, thậm chí gió vào nhà gây ảnh hưởng tới cấu trúc nhà, phá hỏng đồ đạc và ảnh hưởng tới tính mạng con người.

2. Cách chống bão cho nhà mái tôn bằng việc cố định các góc của mái nhà

- Thường thì để chống bão cho nhà mái tôn, người ta sẽ bao phủ một tấm kim loại để bảo vệ ở tất cả các cạnh của mái lợp như dọc theo các góc nhà thì gió sẽ không làm tốc mái được. 

cách chống bão cho nhà mái tôn bằng ốc vít

Cố định các góc của mái tôn sẽ giúp cho hệ thống mái chắc chắn hơn rất nhiều

- Bên cạnh đó cần có liên kết tấm phủ nóc nhà và tấm phủ góc đầu hồi nhà.

- Đối với các tòa nhà nằm gần biển, cách chống bão cho nhà mái tôn là nên sử dụng loại bu lông ốc vít bằng inox SUS 304 để chống ăn mòn hiệu quả. 

cách chống bão cho mái tônLoại bu ông ốc vít cường độ cao được sử dụng cho cách chống bão cho nhà mái tôn rất hiệu quả 

- Khoảng cách giữa các xà gồ phụ thuộc vào vật liệu mái (do nhà cung cấp sản phẩm hướng dẫn). Kích thước xà gồ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các vì kèo và vật liệu xà gồ. (do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn).

3. Cách chống bão cho nhà mái tôn bằng việc sử dụng nẹp

cách chống bão cho nhà mái tôn bằng nẹp tre

Cách chống bão cho nhà mái tôn được khuyên sử dụng là dùng hệ thống nẹp

Sử dụng nẹp thép thông thường (40x4). Khoảng cách giữa các thanh nẹp chống bão  L ≤ 2,5m. Loại nẹp chống bão này thông dụng, dễ thi công nhưng có nhược điểm là đọng rác trên mái (lá cây, hoa rụng…) và không thoát nước mưa nhanh vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh bề mặt mái. 

cách chống bão cho nhà mái tôn bằng nẹp gỗ

Nẹp chống bão có thể bằng sắt hoặc bằng tre gỗ để tiết kiệm chi phí

Cũng có thể dùng các thanh sắt, gỗ, tre để nẹp mái theo chiều ngang cách nhau 1,2-1,5 m cho fibrôximăng và 1,5-2 m cho mái tôn. Để cách chống bão cho nhà mái tôn hiệu quả hơn, có thể cố định các thanh nẹp bằng cách bắt vít cường độ cao hoặc xâu bằng dây thép 02 (Ø 2 mm) vào xà gồ. 

cách chống bão cho nhà mái tôn hiệu quả nhất

Cách chống bão cho nhà mái tôn bằng nẹp tre hiệu quả và đơn giản

Sử dụng các thanh nẹp kiên cố sẽ giúp mái tôn chắc chắn hơn tuy nhiên cũng không cần quá tốn kém để mua vật liệu làm nẹp mà có thể tận dụng những vật liệu có sẵn như gỗ tre nữa để làm thanh nẹp, chỉ cần mất chi phí mua dây xâu thép. Nếu có điều kiện tốt nhất nên dùng thanh sắt làm nẹp. 

chống bão cho nhà mái tôn

Dùng những nguyên liệu đơn giản làm nẹp mái để tiết kiệm chi phí

4. Dùng ke chống bão để chống bão cho nhà mái tôn

Để tăng tiết diện liên kết giữa mái và xà gồ có thể sử dụng sản phẩm ke chống bão. Loại ke này có độ bền cao, chịu được sức gió bão giật cấp 10-12… Sản phẩm có nhiều loại phụ thuộc vào các hình dạng của của sóng tôn. 

mái nhà chống bão

Sử dụng ke chống bão cho mái tôn để đảm bảo sự chắc chắn

Cách chống bão cho nhà mái tôn bằng ke chống bão như sau: Khi bắn lên mái tôn, diện tích của ke được trùm lên toàn bộ sóng dương và một phần sóng âm của 2 tấm tôn và được định giữ chặt thành một khối: Ke chống bão, tôn lợp và xà gồ. Nhờ vậy ke chống bão làm tăng độ khít giữa điểm giao phối của 2 tấm tôn làm cho gió không luồn vào, giữ chắc mái tôn với xà gồ không bị bay, không bị xé khi có gió bão , kể cả gió bão giật cấp 17.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại ke chống bão phù hợp với từng loại sóng tôn, trong đó ke chống bão cho tôn 5, 6, 9, 11 sóng.

Cách chống bão cho nhà mái tôn bằng ke chống bão được sử dụng như là một vật liệu quan trọng được ưa chuộng, tuy nhiên về giá cả cũng khá đắt, vì thế người dân miền Trung cũng chưa cần dùng nhiều đến nẹp chống bão mà thường dùng những biện pháp thủ công khác như bao cát, bao gạch đặt lên mái nhà kết hợp nẹp chống bão. Nếu để chống bão cho cả căn nhà, chúng ta vẫn nên sử dụng các loại ke chống bão để an toàn hơn. 

 

5. Cách chống bão cho mái tôn bằng việc dùng bao cát, bao gạch

cách chống bão cho nhà

Sử dụng cách chống bão cho nhà nhà mái tôn bằng các bao cát 

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể dùng những bao cát, bao gạch để chống bão bằng cách đặt các bao cát này trên mái. Những bao cát này thường sẽ có trọng lượng từ 15 – 20kg đặt lên đầu hoặc phần mép các tấm lợp, cách nhau 1 – 1,5m tại các vị trí gần xà gồ (đòn tay) hoặc vì kèo. 

cách chống bão cho nhà mái ngói

Cách chống nóng cho nhà mái tôn phổ biến nhất  là dùng các bao cát và kích thước hợp lý

gia cố mái tôn chống bão

Người dân thường dùng cát ở sông để chống bão cho nhà mái tôn 

Khi sử dụng cách chống bão cho nhà mái tôn mà mái nhà có độ dốc lớn thì cần kết những bao cát với nhau bằng dây vắt qua đỉnh mái để tránh trôi trượt.

Tuy dùng cách này không tốn kém chi phí nhưng so với những cách trên thì không chủ động và không hiệu quả bằng.

6. Phòng chống tốc mái tôn cho nhà mới xây

cách chống bão cho nhà mái tôn hiệu quả nhất

Phòng tránh tốc mái tôn ngay khi thi công

“Phòng còn hơn tránh”, chúng ta nên “lo xa” chống bão cho nhà ở chủ động hơn từ lúc mới xây chứ không phải đợi đến khi sau một thời gian sử dụng hoặc dự báo sắp có bão mới thực hiện những cách chống bão cho mái tôn, nhà cấp 4 chống bão và cách chống bão cho mái ngói cũng rất quan trọng.

Về kiến trúc, nên thiết kế chiều dài nhà không lớn quá 3 lần chiều rộng, không thiết kế kiểu nhà chữ U hay chữ T để tránh trở thành túi hứng gió (đối với dân gần biển).

Về kết cấu, cách chống bão cho nhà mái tôn là tuyệt đối tránh thói quen xây nhà không móng thường gặp ở các vùng nông thôn, thay vào đó phải có giằng móng bằng bê tông cốt thép đặt trên móng gạch chạy xung quanh nhà. Đối với mái hiên, nên làm mái hiên ngắn và có trần mái để hạn chế bị gió thốc và tốc mái. Bên cạnh đó thực hiện thi công nẹp chống bão mái tôn và chú ý các ốc vít trên mái có chắc chắn hay không.

Những mẫu nhà mái tôn ngày càng đa dạng và đặc sắc, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ vừa tiết kiệm được chi phí xây dựng cho gia đình, tuy nhiên mái tôn lại tồn tại nhược điểm lớn là dễ bị tốc khi có gió bão lớn, gây thiệt hại cả về vật chất và đe dọa tính mạng con người. Vì vậy cách chống bão cho mái tôn rất cần thiết và được nhiều người quan tâm. Hãy phòng tránh từ khi thi công xây dựng mái để tạo nên sự bền vững dài lâu cho ngôi nhà.

7. Sử dụng tôn seamlock 1040

Tôn seamlock  1040 có ưu điểm là không dùng vít liên kết nên không bị han rỉ lỗ vít ( làm giảm rủi ro bị bốc mái tôn do gió bão)
Tham khảo khả năng chịu gió bão của A-seam 1040 ở đây
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây