Thị trường tôn mạ Việt Nam: Nhiều tiềm năng

Thứ bảy - 17/06/2017 22:14
Thị trường tôn mạ Việt Nam: Nhiều tiềm năng

Thị trường tôn mạ Việt Nam: Nhiều tiềm năng

Trước đây VLXD trong ngành công nghiệp, xây dựng thường dùng gạch xây tường hoặc fibro xi măng để lợp và bao che tường. Qua từng năm, cùng với việc mở rộng các KCN và đô thị, hầu hết các công trình xây dựng nhà xưởng, các nhà cao tầng đều sử dụng tôn kẽm hoặc tôn mạ màu (chủ yếu là loại tôn dạng sóng vuông và sóng ngói) để lợp mái và tường bao che do đảm bảo độ bền cho sử dụng lâu dài (chống thấm, chống nóng), dễ sử dụng trong quá trình lắp đặt, thay thế và đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình. Mặc dù sản xuất tôn màu trong nước trong một vài năm trở lại đây có sự tăng nhanh nhưng chưa đáp ứng đủ và thiếu ổn định nên lượng tôn nhập khẩu tăng. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 22 nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm, mạ màu nhưng phần lớn tập trung ở khu vực phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, TP.HCM, Long An… Trong khi cả khu vực phía Bắc hiện chỉ có một số nhà máy sản xuất tôn màu là Cty LILAMA, Cty Tôn Hoa Sen, Cty Việt Pháp, VNsteel Thăng Long… với tổng công suất xấp xỉ 155 nghìn tấn tôn mạ kẽm, 35 nghìn tấn tôn mạ màu (chiếm 25% trong toàn quốc). Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà máy này chưa đáp ứng đủ nhu cầu tôn màu tại thị trường phía Bắc do đó, nhiều nhà máy cán sóng phải nhập khẩu hoặc đặt hàng từ miền Nam mang ra nên chi phí phải nộp thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu cũng như chi phí vận chuyển từ Nam ra Bắc cũng khá lớn.

Để góp phần làm phong phú vật liệu tôn mạ màu, tôn mạ kẽm cũng như đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường phía Bắc, nhiều Cty đã tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm sản xuất ra những sản phẩm tôn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và chất lượng. Nhiều sản phẩm xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây đã và đang được khách hàng tin tưởng lựa chọn như tấm lợp cách nhiệt, cách âm 3 lớp, 11 sóng dân dụng (tôn mát) được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản JIS G3141; G3302; G3312 của Cty Liên doanh Việt - Hàn Poshaco (Hải Dương). Hay như sản phẩm tôn mạ kẽm sơn màu được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM/A755M-03 (Mỹ) và tôn mạ kẽm được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS G3302 của Cty Liên doanh tôn Việt - Pháp (Hải Phòng). Cấu tạo của các loại tôn này gồm Tôn + PU + PVC/ Aluminium paper. Lớp sơn phủ bề mặt sản phẩm đóng vai trò rào cản trước tác động bất lợi từ môi trường, có khả năng kháng nhiệt hiệu quả trước các tia tử ngoại, mang lại an toàn cho con người trong môi trường lao động và sinh hoạt. Lớp PU làm vật liệu cách âm, cách nhiệt. Lớp giấy PVC hoặc giấy màng nhôm được chọn lựa để cán ép phía dưới tấm lợp tạo nên một kết cấu bền vững với bề mặt sáng, mang lại nét thẩm mỹ cho không gian nội thất, thay thế tấm trần được làm bằng các vật liệu thông thường, mang lại phong cách và thẩm mỹ kiến trúc cho nhà dân dụng. Ngoài ra, tôn mạ kẽm và tôn mạ màu còn sử dụng làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo máy móc, thiết bị, đồ gia dụng, trang trí nội thất và làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để xuất khẩu.

Một chủ thầu xây dựng tại Q.Thanh Xuân cho biết, họ cũng đã sử dụng tấm tôn lợp được sản xuất trong nước cho một số công trình và thấy khá hiệu quả. Với giá thành khoảng từ 170 - 180 nghìn/m2 (thấp hơn sản phẩm nhập khẩu), không chỉ tiết kiệm chi phí khi hoàn thiện mà chất lượng, thẩm mỹ của công trình được đảm bảo, đặc biệt mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo, khả năng tiêu thụ đối với sản phẩm tôn mạ kẽm tại thị trường Việt Nam đến năm 2015 sẽ đạt 450 nghìn tấn; năm 2020 đạt 600 nghìn tấn và đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 720 nghìn tấn. Đối với sản phẩm tôn mạ màu sẽ đạt 700 nghìn tấn năm 2015; năm 2020 đạt 950 nghìn tấn và đến năm 2025 sẽ đạt 1,1 triệu tấn. Trước tình hình sản xuất và nhu cầu tiêu thụ tôn mạ trên, có thể thấy rằng nhu cầu tôn mạ tiêu dùng ở Việt Nam nói chung và tại thị trường miền Bắc sẽ rất lớn, sẽ là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư khai thác, xây dựng các dự án sản xuất vật liệu tôn lợp trong tương lai.

 

Báo Xây dựng điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây