HIỆP HỘI THÉP MUỐN TIẾP TỤC CHẶN THÉP MẠ PHÁ GIÁ VÀO VIỆT NAM

Thứ bảy - 17/06/2017 11:20
HIỆP HỘI THÉP MUỐN TIẾP TỤC CHẶN THÉP MẠ PHÁ GIÁ VÀO VIỆT NAM

HIỆP HỘI THÉP MUỐN TIẾP TỤC CHẶN THÉP MẠ PHÁ GIÁ VÀO VIỆT NAM

Đại diện trong nước cho rằng những dấu hiệu hành vi bán phá giá của thép mạ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đã ảnh hưởng tiêu cực và gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.
Ngày 01 tháng 9 năm 2016, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3584/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam. Trong đó mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kong) và Hàn Quốc có công ty bị áp thuế lên đến 38,34%. Thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực trong vòng 120 ngày, cụ thể từ ngày 16 tháng 9 năm 2016 đến hết ngày 13 tháng 01 năm 2017.Mức thuế chống bán phá giá áp tạm thời từ 16/9/2016-13/1/2017
Tính đến nay đã hết thời hạn chống bán phá giá tạm thời do đó Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc.

Tham dự buổi tham vấn có đại diện các nhà sản xuất trong nước, đại diện các nhà nhập khẩu, đại diện các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài là bị đơn hoặc có liên quan trong vụ việc, đại diện Phòng Thương mại quốc tế Trung Quốc, Hiệp hội Thép Việt Nam, đại diện của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Về phía DN trong nước, đại diện bên yêu cầu, Công ty Luật Mayer Brown JSM khẳng định việc điều tra chống bán phá giá là biện pháp hoàn toàn thích đáng để bảo vệ ngành sản xuất tôn mạ của Việt Nam trước hành vi cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp từ các nước bị điều tra. Căn cứ pháp lý của vụ việc cũng như tiến trình điều tra cho đến thời điểm hiện tại là hoàn toàn phù hợp với quy định liên quan của pháp luật Việt Nam, Điều VI của GATT 1994 và Hiệp định thực thi Điều VI GATT 1994.

Đại diện trong nước cho rằng những dấu hiệu hành vi bán phá giá của thép mạ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đã ảnh hưởng tiêu cực và gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, Bên yêu cầu đề nghị Cục QLCT xem xét áp dụng biện pháp chống bán phá giá tại quyết định cuối cùng, rà soát lại hồ sơ, dữ liệu của các doanh nghiệp bị điều tra bảo đảm việc tính toán biên độ phá giá chính xác (theo đại diện của nhà sản xuất trong nước mức thế chống bán phá giá sơ bộ là thấp) và xem xét áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực cho giai đoạn 90 ngày trước ngày áp thuế sơ bộ.

Đưa ra ý kiến tại phiên thảo luận, Hiệp hội thép Việt Nam đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh tính toán mức bán phá giá thật sự hợp lý nhằm ngăn chặn sản phẩm thép mạ bán phá giá vào Việt Nam, bởi khi thép mạ giá rẻ từ Trung Quốc nhập khẩu ổ ạt vào Việt Nam sẽ gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, dần dần sẽ chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, có thể hình thành lợi thế độc quyền của sản phẩm thép mạ nhập khẩu gây lũng đoạn thị trường.

Thép mạ là nguyên liệu đầu vào của sản xuất tôn mạ màu. Con số thống kê cho thấy số lượng nhập khẩu tôn mạ và sơn phủ màu năm 2016 ước đạt 1.861.400 tấn, tăng 30,7% so với năm 2015 và chiếm tới trên 50% thị phần nội địa.


Sản lượng thép mạ nhập khẩu tại thời điểm điều tra hành vi bán phá giá (POI)
Trong khi đó, DN Hàn Quốc đề nghị được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng thuế chống bán phá giá. Cụ thể,Công ty Posco Hàn Quốc cho rằng vụ việc này không có thiệt hại hay đe dọa gây thiệt hại đáng kể cũng như không có mối quan hệ nhân quả giữa thép mạ nhập khẩu với thiệt hại/đe dọa thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Lượng nhập khẩu từ Hàn Quốc chiếm 4.57% là tỷ lệ rất nhỏ trong giai đoạn điều tra so với các sản phẩm nhập khẩu khác trong đó bao gồm thép mạ cao cấp và mác thép có chứng nhận cung ứng cho phân khúc thị trường cao cấp sử dụng cho các lĩnh vực ô tô và điện tử.

Giá bình quân của thép mạ nhập khẩu từ Hàn Quốc cao hơn 85 đô la Mỹ/tấn so với giá bình quân của các đơn vị sản xuất thép mạ tại Việt Nam.

Theo phía doanh nghiệp Hàn Quốc việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép mạ nhập khẩu từ Hàn Hàn Quốc, đặc biệt là từ POSCO, sẽ dẫn đến ảnh hưởng bất lợi chung cho nền kinh tế Việt Nam, tác động đáng kể đến các kế hoạch sản xuất và đầu tư trong tương lai Samsung và LG Electronics khởi công cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam.

Công ty Posco Hàn Quốc đề nghị xem xét lại vấn đề phân tích thiệt hại, tính toán biên độ thiệt hại, áp dụng nguyên tắc thuế suất thấp hơn và loại trừ Hàn Quốc khỏi phạm vi áp dụng thuế chống bán phá giá.
DN Hàn Quốc đề nghị được loại khỏi danh sách áp thuế chống bán phá giá

Trung Quốc đề nghị tính toán biên độ bán phá giá

Về phía doanh nghiệp Trung Quốc, các nhà sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc không có bình luận nào về vấn đề thiệt hại đồng thời các công ty nhập khẩu trong vụ việc này không có ý kiến bình luận trình bày tại phiên tham luận cũng như không có văn bản gửi đến cơ quan điều tra.

Một số nhà sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc (Công ty Bengang Steel Plates Co., Ltd, Công ty Tianjin Haigang Steel Coil Co., Ltd và công ty Bazhou Sanqiang Metal Products) đề nghị cơ quan điều tra có một số điều chỉnh trong việc tính toán biên độ bán phá giá của các công ty này.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (CCOIC) cho biết hiện nay Bộ Công Thương đang tiến hành điều tra song song vụ việc chống bán phá giá sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc (AD02) và vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam (SG05). Do thép mạ là nguyên liệu đầu vào của sản xuất tôn mạ màu do vậy phía Trung Quốc quan ngại nếu cả 2 vụ việc AD02 và SG05 đều có thiệt hại, vì vậy Phòng Thương mại quốc tế Trung Quốc đề nghị tại các báo cáo cuối cùng Cục Quản lý cạnh tranh cần làm rõ phần thiệt hại của ngành sản xuất trong nước và giải thích đầy đủ, toàn diện, trọn vẹn dựa trên các bằng chứng xác thực và khách quan.

Cụ thể, đối với vụ việc chống bán phá giá sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc đề nghị Cơ quan điều tra cần làm rõ một số vấn đề:

Thứ nhất, sự khác biệt về sản phẩm: Sản phẩm thép mạ của ngành sản xuất trong nước có chiều rộng từ 900mm trở lên, phục vụ các công trình công nghiệp đóng tàu. Trong khi đó, sản phẩm thép mạ của Trung Quốc có chiều rộng từ 600mm đến 820mm, phục vụ công trình dân dụng. Do có phân khúc thị trường khác nhau nên 2 dòng sản phẩm nêu trên không có sự cạnh tranh với nhau.

Thứ hai, CCOIC cho rằng báo cáo sơ bộ không cung cấp đầy đủ bằng chứng khách quan để chứng minh rằng hàng hóa nhập khẩu bị điều tra là nhân tố gây ra tác động ép giá hay kìm giá trong nước cũng như có ảnh hưởng xấu đến doanh thu và lợi nhuận.

Thứ ba, cần chứng cứ chứng minh thiệt hại thể hiện tại Báo cáo sơ bộ là chưa đầy đủ, việc sản xuất kinh doanh không thể hiện sự sụt giảm do công suất, sản lượng, doanh thu, lao động, năng suất lao động và lợi nhuận đều tăng.

Thứ tư, CCOIC đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh cần rà soát lại các phân tích về thiệt hại và tính toán biên độ thiệt hại dưa trên những chứng cứ khách quan của vụ việc trong giai đoạn điều tra cuối cùng,.

Thứ năm, CCOIC nhận định việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá sẽ dẫn đến một sự tổn thất rất lớn đối với đa số người tiêu dùng Việt Nam. Đồng thời báo cáo sơ bộ chưa xem xét đến vấn đề lợi ích kinh tế xã hội của Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, tất cả ý kiến bình luận của các bên liên quan sẽ được cơ quan điều tra phân tích, phản ánh trong báo cáo cuối cùng.

Trong một vụ việc điều tra chống bán phá giá, tham vấn là một quy trình có ý nghĩa quan trọng với tất cả các bên. Điều 6.2 Hiệp định chống bán phá giá của WTO quy định: “Trong suốt quá trình điều tra, các bên có liên quan phải được tạo đầy đủ cơ hội để có thể bảo vệ lợi ích của mình. Để đạt được điều đó, các cơ quan có thẩm quyền, khi được yêu cầu, phải tạo điều kiện cho tất cả các bên liên quan được gặp gỡ các bên có lợi ích trái với họ để có thể trình bày các quan điểm đối lập nhau cũng như những lập luận phản bác quan điểm của nhau…”.

Nguồn tin: NDH

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây